Xuất xứ của tục nhuộm răng và cách nhuộm răng

Tục nhuộm răng là tục Cổ xưa của dân tộc Việt, có từ thời của vua Hùng với tục ăn trâu. Sứ thần của nước Văn Lang (Giao Chỉ) trả lời vua nhà Chua (Trung Quốc) về tục ăn trâu: “Chúng tôi có tục ăn trầu để khử mùi ô uế và nhuộm cho răng đen…”
Khiếu thẩm mỹ của con người cũng tùy theo đặc điểm dâu tộc và tùy theo thời đại mà thay đổi. Đối với các dân tộc ở châu Phi hay Ấn Độ thì da càng đen càng đẹp. Nước ta ngày nay chẳng ai nhuộm răng đen nữa, những ngày xưa “Bõ cồng trang điểm má hồng, răng đen”. Đến nhừ Phan Kế Bính là một nhà trí thức tiến bộ hồi đầu thế kỷ, chủ 1,rương cải tạo phong tục còn có nhận xét: ”Đàn ông trắng răng thì chẳng sao, chớ đàn bà tử tế bây giờ mà trắng răng thì coi cứng khó ngộ đôi chút. Nhưng lâu đần cũng phải quen mắt, có lẽ quen mắt lồi thì trắng lại đẹp hơn đen nhiều”.
Năm quan mua lấy miệng cười
cách nhuộm răng


Mười quan chằng tiếc, tiếc người răng đen.
Tục nhuộm răng là lỗi thời, nhưng xin giới thiệu cách nhuộm răng cổ truyền của dân tộc, để các bán trẻ được biết (có thể vận dụng trong ngành Mỹ nghệ, kẻ về, nhuộm cắc phế phẩm bằng xương ngà voi và nhựa).
Trước hết dùng cánh kiến tán nhở, vắt nước chành để kín 7 ngày, chờ tối đi ngủ phết; thuốc ấy vào hai mảnh lá dừa hoặc lá cau rồi úp vào hai hàm răng. Trong khi nhuộm răng thì kiêng nhai. Nhuộm như thế 5,7 hôm cho răng đở già ra màu cánh gián thì bôi thuốc răng đen. Thuốc răng đen làm bằng cánh phèn đen trộn với cánh kiến, nhuộm 1,2 miếng lá đen kịt lại, đoạn lấy cái vở quả dừa đế lễn con dao mà đốt cho cháy nhựa ra, lấy nhựa ấy phết vào răng cho không phai ra được nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Vợ chồng xưng hô với nhau như thế nào

T3 Th6 9 , 2015
Người Việt ta từ nhở đến lớn, đến già nói chuyện với nhau đã quen tai nhưng nếu diễn giải cho người nước ngoài biểu đạt được đày đủ sắc thái ngôn ngữ kể cúng thật lý thú, ví dụ “Nhà tôi” dịch ra tiếng Pháp “Ma maison” thì người […]