Toàn cảnh ngôi chùa được Tổng thống Obama viếng thăm

Chùa Ngọc Hoàng, hay còn gọi là chùa Phước Hải nằm trong lịch trình dự kiến ghé thăm của Tổng thống Mỹ Obama vào chiều 24-5.

Chiều 21-5, đại diện chùa Ngọc Hoàng cho biết trong thời gian Tổng thống Mỹ Barack Obama đến thăm sẽ ngừng đón du khách và Phật tử từ bên ngoài vào. Công tác đảm bảo an ninh sẽ do phía quan chức Mỹ đảm nhận.


Được xây dựng từ năm 1892 đến năm 1900, chùa Ngọc Hoàng tọa lạc ở đường Mai Thị Lựu (phường Đa Kao, quận 1, TP.HCM) với diện tích hơn 2.000 m2.

Ngôi chùa nổi tiếng là nơi cầu cúng cho việc làm ăn thuận lợi, bình an, phước đức và đặc biệt là cầu tự.
Năm 1982, Hòa thượng Thích Vĩnh Khương tiến quản điện thờ. Kể từ đó, điện thờ này thuộc về Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Năm 1984, chùa được đổi tên thành Phước Hải Tự và được công nhận là di sản kiến trúc nghệ thuật cấp Quốc gia vào năm 1994.

Dù là ngày thường hay dịp lễ, chùa luôn đông khách đến viếng và thắp hương cầu nguyện.

Chùa Ngọc Hoàng được phân bố trong ba gian thờ. Khu vực chánh điện là nơi thờ Phật, Ngọc Hoàng. Đền thờ Kim Thoa Thánh Mẫu, ông Tơ bà Nguyệt và 12 bà mụ nằm bên tay trái.

Bên trong là điện thờ thần Tài. Người dân quan niệm chỉ cần thành tâm và sờ vào tượng ông Tơ, bà Nguyệt, Thánh mẫu sẽ cầu được tình duyên mau tới. 

Một tượng thờ bằng gỗ chạm trong chùa.

Bên trong ngôi chùa hiện nay vẫn còn giữ nhiều liễn đối, tranh thờ, bao lam, hương án được làm bằng gỗ, gốm tinh xảo. Chùa được xem là ngôi chùa duy nhất ở Việt Nam có những bức tượng cổ bằng giấy bồi mô tả sinh động cuộc họp mặt của các chư vị thần thánh về chầu Ngọc Hoàng.

Đông đảo các người dân đến gian thờ Kim Hoa Thánh Mẫu và 12 bà mụ để cúng.

Điện thần tài đông nghẹt khách đến cúng.

Người dân thắp hương trong điện thần tài.

Chùa Ngọc Hoàng được công nhận là Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1994.

Điều thú vị khác ở ngôi chùa là trong khuôn viên chùa có hai hồ nước đầy rùa và cá sinh sống. Theo lời kể của một người làm công quả tại chùa thì những con rùa này sống ở hồ đã rất lâu và cùng chứng kiến bao đổi thay của nơi này.

Đền Hộ pháp đặt giữa khoảnh sân rợp bóng cây xanh.

Chùa Ngọc Hoàng với màu vôi và kiến trúc đặc trưng được người dân lưu giữ lại khi đến đây.


Theo Báo điện tử Pháp Luật thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Đền Thỏng Tây Thiên thờ Quốc Mẫu tây Thiên và được coi là Đền Trình Quốc Mẫu.

T4 Th5 25 , 2016
Đền Thỏng Tây Thiên thờ Quốc Mẫu tây Thiên và được coi là Đền Trình Quốc Mẫu. Đền Thỏng Tây Thiên nằm dưới chân núi trong Khu Du lịch tâm linh Tây Thiên thuộc địa phận Huyện Tam Đảo, cách Hà Nội khoảng 70 km về phía tây bắc. Đền […]