Súp miso Nhật thuần chay

Súp miso Nhật thuần chay
Hồng Hương

Khi Hồng Hương đi ăn ở tiệm Nhật, thường thì trong khi chờ thức ăn, nhà hàng dọn ra một chén nhỏ súp miso. Có khi có đậu hủ, có khi không. Có khi có hành lá, có khi không. Nhưng không bao giờ có thìa cả. Món súp này ta dùng hai tay nâng chén lên thưởng thức.

Miso là một loại đậu nành lên men, có thể gọi là tương Nhật hay chao Nhật. Miso có nhiều màu, chẳng hạn như vàng hoặc nâu đậm. Màu càng đậm, vị càng nồng. HH dùng loại vừa vừa, màu hơi nâu nâu, loại hữu cơ và không có GMO (genetically modified organism), nghĩa là thực phẩm không biến đổi gen. Bạn nhớ lựa loại chay, nếu có chữ “bonito” là một loại cá. Trong các món súp miso ở nhà hàng Nhật có thể có loại cá này, nên khi đi ăn bên ngoài nên hỏi cho kỹ. Dĩ nhiên ăn tại hàng… nhà thuần chay là bảo đảm nhất. Còn bảo đảm nhì là nhà… hàng thuần chay. Ở Los Angeles có một tiệm thuần chay Nhật. Ở New York cũng có một tiệm thuần chay Đại Hàn. Cả hai thức ăn chay Nhật và Đại Hàn đều ngon. Nếu các bạn có món ăn quốc tế nào ưng ý, xin chia sẻ cho mọi người cùng thưởng thức.

    Nấu 2 chén nước.
    1/8 khuôn đậu hủ cứng vừa, thái vuông con cờ nhỏ.
    Cho vào nồi, nấu vừa sôi, tắt lửa.
    Cho 1 muỗng rưỡi miso vào. Khuấy tan miso.
    Nếu thích, có thể cho thêm tí hành lá vào, còn không cũng không sao. Miso mặn sẵn nên mình không cần nêm chi cả.

Súp miso dùng khai vị nhẹ, sau đó chúng ta có thể cuộn rong biển với cơm hạt tròn, rắc mè rang, đậu phộng, dưa leo thái chỉ, cà-rốt thái chỉ, quả bơ thái con cờ là có món sushi thuần chay rồi. Những món này rất bổ và thanh.

Chúc bạn ăn cơm chay Nhật ngon miệng nhé! Arigato!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Món Xá Xíu Chay

T2 Th2 24 , 2014
Xá xíu chay Xá xíu chay là một trong những món khai vị dễ thực hiện, có thể dùng để thết đãi gia đình và bạn hữu trong các dịp tiệc tùng hoặc lễ lộc. Món này cần có thời gian để ngâm mì căn qua đêm cho thấm gia […]