Sức mạnh kì diệu giúp bố mẹ động viên con

Dưới đây là chia sẻ từ câu chuyện thực tế của bà mẹ hai con Joanna Goddard (hiện đang sống tại Mỹ) về cách cô ủng hộ sở thích và khuyến khích con mình thể hiện bản thân.

Tuần trước, tôi đã đọc được một số lời khuyên về cách làm cha mẹ, và tôi đã không thể ngừng suy nghĩ về nó.
Trong bài báo mà chị gái tôi gửi, có một đoạn thế này:
“Những vận động viên ở trường đại học khi được hỏi “Câu nói nào của bố mẹ khiến bạn cảm thấy đáng nhớ nhất, giúp bạn giữ được tinh thần trong suốt và sau trận đấu”. Hầu hết những người được hỏi đều trả lời đó là câu “Bố/mẹ thích nhìn con chơi bóng”.
Đó chẳng phải là điều rất đáng để suy ngẫm sao? Các con không muốn nghe những lời nhận xét, đánh giá kể cả là động viên con, khen ngợi con. Chúng chỉ muốn nhận được câu trả lời rằng cha mẹ thích nhìn hình ảnh chúng khi chơi bóng. Trẻ đã có đủ áp lực từ giáo viên, huấn luyện viên, đồng đội và từ chính bản thân, chúng chỉ muốn tình yêu và sự ủng hộ vô điều kiện từ cha mẹ.
Cuối tuần này, tôi đã thử áp dụng suy nghĩ mới mẻ đó. Khi con trai tôi – Toby đang chơi ghi ta, thay vì nói “Con chơi rất hay” hoặc “Đúng như vậy, cứ tiếp tục như thế nhé,” tôi chỉ nói “Toby, mẹ thích nhìn con chơi đàn”. Thằng bé ngước nhìn tôi và nở một nụ cười tươi rói rồi tiếp tục đầy hào hứng.
Cách động viên con 1

Cậu bé Toby (con trai tác giả bài viết) đang vui vẻ chơi đàn

Sáng hôm sau, chúng tôi đi ra ngoài gặp vài người bạn, khi thằng bé đang nhảy nhót trên sân cỏ, tôi cười lớn và nói “Toby, mẹ thích nhìn con lúc nhảy múa” và thằng bé chỉ cười toét miệng.
Cách động viên con 2

Điệu nhảy con khỉ của Toby và bạn

Cách động viên con 3

Toby cười tươi rói khi nghe được lời nót ngọt ngào của mẹ

Hãy thử tưởng tượng, nếu ai đó nói với bạn “Cậu hát karaoke rất hay” và “Mình thích nhìn cậu khi hát” – bạn có thấy sự khác biệt giữa chúng. Đâu mới là câu nói khiến bạn cảm thấy tự tin hơn và thoái mái hơn dù biết mình không hoàn hảo.
Tất cả những gì bạn làm chỉ là hát karaoke theo nhạc, bạn không cần phải là một thiên tài để làm điều đó. Bạn có thấy là những từ này khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm và không chút áp lực. Cũng thật hài hước khi nhận ra đôi khi những lời khen ngợi và kỳ vọng của mọi người lại khiến chúng ta cảm thấy nặng nề và xuống tinh thần.
Còn bạn, bạn nghĩ thế nào? Bạn sẽ nói những từ này với con chứ? Thậm chí với cả bạn bè và vợ/chồng mình?

Next Post

Lễ hội đền Xâm Thị

T6 Th12 22 , 2017
         Đền Xâm Thị thờ mẫu Thoải và Mẫu Địa nằm ở làng Xâm Thị, xã Hồng Vân Thường Tín, Hà Nội. Lễ hội Đền Xâm Thị luôn được gắn với Đình Xâm thị tạo thành một lễ hội Đình – Đền đặc sắc. Lễ hội thường […]