Rượu Cần

Hương Vị: 
Thứ rượu cần thơm ngon, uống vào cho mùi vị nồng ấm, ngọt ngào mà sảng khoái.
Nồng Độ:
Nồng độ rượu từ 7 – 16, nếu quý khách muốn uống được nhiều và đậm hơn, quý khách dùng rượu đế hoặc bia đổ vào trước khi đổ nước.

Men rượu:
Men rượu cần của người Mường được làm từ lá cây rừng được gọi tên là “trơ trẳng”, trộn lẫn cùng với những nguyên liệu nhưng gừng ớt, lá mâm xôi..
Và đặc biệt là vỏ cây gỗ mun, người ta thường dã nhuyễn hỗn hợp này ra, tạo được thứ men mà không  phải dân bản địa sẽ không làm ra được.
Cách sử dụng:
Trước tiên quý khách phải rửa sạch cần hút cả bên trong và bên ngoài.
Mở nắp bịt bên trong ché lấy tay nhấn tre gài trên miệng ché, nếu thấy không chặt tay quý khách lấy thêm lá chuối hoặc hoặc lá khác không đắng chát, càng đè chặt bao nhiêu thì rượu càng ngon và lâu nhạt hơn.
Khi bắt đầu lấy cần, cầm cần ngắn phía có mấy lỗ nhỏ, cắm từ từ xuyên qua lớp ni lông lá xuống tận đáy bình. Bắt đầu đổ nước lọc hoặc nước đun sôi để nguội vào đầy ché ngâm trước lúc uống 20’ – 30’.
Quý khách cũng có thể dùng cần nhựa hút chảy ra ca lớn và uống như bia.

Khi đã đổ nước chỉ dùng trong 24 giờ, còn nếu chưa đổ nước thì bảo quản kín, để chỗ râm mát, rượu để càng lâu càng ngon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Rượu Ba Kích

T7 Th2 18 , 2017
Bộ phận ngâm rượu: Rễ của cây ba kích ( loại rễ to, cùi dày và màu tía là tốt nhất ). Màu Sắc: Khi ngâm lâu rượu chuyển dần từ màu nâu đậm sang màu xanh tím. Hương Vị: Rượu ba kích có thể chất trong có mùi thơm ngậy, […]