Phong cảnh trử tình Yên Bái (Hoàng Thị Khuyên)

Mù Cang Chải
Yên Bái là một tỉnh miền núi với phong cảnh thiên nhiên đa dạng. Là một tỉnh thuộc vùng sâu vùng xa của tổ quốc, điểm khiến Yên Bái hấp dẫn các du khách khi tới đây là khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, sơn thủy hữu tình, khí hậu trong lành. Ngoài ra với rất nhiều các dân tộc đang cùng sinh sống tại mảnh đất này, mỗi dân tộc lại có môt nét độc đáo riêng về văn hóa,

phong tục tập quán, cùng nền ẩm thực đặc sắc….khiến cho Yên Bái là một điểm đến hấp dẫn cả du khách trong và ngoài nước.

Địa danh nổi tiếng nhất của Yên Bái chính là ruộng bậc thang Mù Cang Chải. Bạn có thể đến vào tháng 5 – 6 hoặc tháng 9 – 10 để chứng kiến sự kỳ ảo của Mù Cang Chải mùa nước đổ và mùa lúa chín. Núi tiếp núi, đồi tiếp đồi, ruộng tiếp ruộng.
Ấn tượng đầu tiên khi bạn đặt chân đến vùng đất Mù Cang Chải là hầu như đâu đâu cũng là ruộng, từ sườn núi, thung lũng….Những thửa ruộng bậc thang tầng tầng lớp lớp như leo lên tận đỉnh núi, cảm giác như những bậc thang đang bắc tới tận trời xanh vậy. Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên vì giữa các vùng núi cao hiểm trở lại có những thửa ruộng kì vĩ đến mê hồn, mà người tạo ra điều đó không phải ai khác mà chính là bà con nông dân người Mông chăm chỉ và cần cù. Thời điểm thích hợp nhất tới Mù Cang Chải là mùa thu hoạch vào tháng 10, các ngọn núi, thung lũng, được phủ một màu váng óng của lúa, các căn nhà sàn như lọt thỏm vào khung cảnh kỳ ảo của đồng ruộng. 
Mù Cang Chải mùa lúa chín
Du khách khi tham gia hành trình khám phá vùng đất miền núi không chỉ được chiêm ngưỡng cuộc sống đời thường, cảnh quan thiên nhiên phong phú, khí hậu mát mẻ, trong lành, làm quen với những người dân bản địa chân chất hiền hòa mà còn được thực tế tham gia cuộc sống sinh hoạt hằng ngày cũng như lao động sản xuất cùng với người dân, để hiểu thêm về phong tục tập quán, cũng như văn hóa của các dân tộc nơi đây. 
Với 30 dân tộc cùng sinh sống, đã đem lại cho Yên Bái một kho tàng lớn về văn hóa, các lễ hội truyền thống của các dân tộc, có thể kể đến như: lễ hội ruộng bậc thang Mù Cang Chải, lễ hội đền Mẫu Thác Bà, lễ hội múa Mỡi, lễ Bung Lổ, lễ Tằng Cẩu, Lồng Tồng, lễ hội hoa ban, lễ hội cầu mưa, lễ A – ne – pạ – gờ –  bá, lễ hội đánh đu….Cùng hòa mình vào các lễ hội truyền thống nơi đây để cảm nhận sự mến khách của những người nông dân “nghèo vật chất nhưng giàu tình cảm”. 
Lễ Bung Lổ của người Dao
Phiên chợ vùng cao cũng là một nét văn hóa đặc sắc của vùng núi Tây Bắc này. Tại chợ hầu như cái gì cũng có và đa số là hàng thủ công do những người nông dân khéo tay làm ra. Chợ có đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống, từ cái kim, sợi chỉ, muối, mỡ, vải, dép nhựa, đèn pin, quần áo….Tất cả đều được bày bán, chợ phiên vùng cao giống như một nơi để giao lưu giữa các dân tộc với nhau, mỗi dân tộc mang một màu sắc và nét đặc trưng riêng. Rất bình dị nhưng đây là một ngôi chợ đúng với cái tên “chợ” nhất. Nhộn nhịp, hân hoan, mà vô cùng gần gũi.
Mặt hàng thổ cẩm tại chợ phiên vùng cao
Trên hành trình khám phá các danh lam thắng cảnh, các lễ hội truyền thống, các phong tục tập quán, một điều mà bạn chắc chắn phải thử qua đó là nền ẩm thực tại đây. Các món ăn mang đủ cái yếu tố ” y, thực, trú” , Y nghĩa là vẻ ngoài của món ăn, thực là hương vị, trú chính là những món ăn mang nét đặc trưng của vùng hoặc dân tộc đó. Ấn tượng ngay cả từ cái tên như: món Pa Pỉnh Tộp, Mắc Khén, xôi Ngũ Sắc, trứng kiến, Pà Mắm, Bánh chuối, Cá Sỉnh Nậm Thia, Cơm lam.…Hay những món ăn lạ được chế biến từ côn trùng như Muồm muỗm rang, Dế chiên giòn, Bọ xít chiến giòn….. Các món ăn với màu sắc hấp dẫn, hương vị tuyệt vời khi bạn du lịch đến Yên Bái, từ cách thưởng thức cho tới cách chế biến đều đậm chất rừng núi sẽ khiến bạn đi xa còn nhớ mảnh đất này. 
Món Pa Pỉnh Tộp
Xôi Ngũ Sắc

Hoàng Thị Khuyên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

BẢN SẮC DÂN TỘC NGƯỜI MƯỜNG PHÚ THỌ (Đàm Minh Phiếu)

T7 Th3 18 , 2017
Dân tộc Mường còn có tên gọi khác là : Mol,Mual.Moi,Moi bi,Au tá,Ao tá.Dân số người Mường sống cư chú ở hai bên bờ sông Đà,các thung lũng của các tỉnh như ở Tỉnh Thanh Hóa,Hòa Bình,Yên Bái còn ở tỉnh Phú Thọ dân tộc Mường tập trung đông đảo […]