Những vòng tròn bí ẩn xuất hiện ở Namibia

Hiện các nhà khoa học vẫn đang trong quá trình nghiên cứu để tìm hiểu về nguồn gốc của những vòng tròn bí ẩn.

Cách đây khoảng 30 năm, tại cánh đồng cỏ hoang khu vực kéo dài giữa phía Nam Angola, Tây Namibia và Bắc Nam Phi, người ta đã phát hiện ra một tổ hợp những chấm tròn như đồng xu nằm rải rác với nhiều kích cỡ khác nhau. Kể từ thời điểm xuất hiện cách đây vài thập kỷ, những vòng tròn bí ẩn nằm rải rác trên bãi đất hoang ở Namibia cho đến nay vẫn là một câu hỏi khó làm đau đầu các nhà khoa học.

Những vòng tròn bí ẩn xuất hiện ở Namibia
Những vòng tròn với nhiều kích cỡ khác nhau xuất hiện trên bãi đất hoang.


Giả thiết chủ yếu mà các nhà khoa học đưa ra đó là do mối hoặc kiến ăn mòn các gốc cỏ. Trong giả thiết này, người ta đã chỉ ra mối liên hệ giữa các vòng tròn bí ẩn và sự phân bố của kiến và mối.

Bên cạnh đó, một số khác lại đưa ra giả thiết về sự thiếu hụt các khí gas như Metan và Butan trong quá trình thay thế nồng độ đất bề mặt. Điều này đã làm cạn kiệt nguồn oxi ở quanh gốc cỏ, từ đó dẫn tới tình trạng khô héo và chết.

Nhưng trong 15 năm trở lại đây, các nhà khoa học lại thiên về giả thiết sự xung đột trong quá trình hút nước giữa các cá thể với nhau. Cá thể nào hút được nước nhiều hơn thì sẽ có xu hướng tụ lại với nhau và tạo thành những vòng tròn. 

Để đi sâu vào nghiên cứu hơn nữa, các nhà khoa học cũng đã thu thập một loạt những hình ảnh nhìn từ trên không để phân tích xem liệu những đốm tròn này xuất hiện tình cờ hay không.

Next Post

Lễ hội đền Xâm Thị

T6 Th12 22 , 2017
         Đền Xâm Thị thờ mẫu Thoải và Mẫu Địa nằm ở làng Xâm Thị, xã Hồng Vân Thường Tín, Hà Nội. Lễ hội Đền Xâm Thị luôn được gắn với Đình Xâm thị tạo thành một lễ hội Đình – Đền đặc sắc. Lễ hội thường […]