Nam nữ thụ thụ bất thân nghĩa là gì?

         Đây là câu nói cửa miệng, quen dùng chỉ mối quan hộ nam nữ theo quan niệm của nhà nho.
        Người đàn ông và người đàn bà ngày xưa trao cho nhau cái gì, nhận của nhau cải gì, đều không trực tiếp tận tay, sợ bấm nháy, ra hiệu gì với nhau chăng? (Hai chứ “Thụ thụ” trái ngược nghía: một chứ “thụ” là trao cho, một cho “thụ” là nhận).

         Hai người muốn mời nhau ăn trầu, thì người chủ tiệm trầu xếp vào cởi trầu, đặt giữa bàn, khách tự nhặt lấy mà ăn. Lẽ giáo phong kiến thật khắt khe, việc tở tình yêu trực tiếp khó mà thực hiện được, họa chăng chỉ cố đôi mắt thầm lén nhìn nhau.

Nam nữ thụ thụ bất thân nghĩa là gì?

       Người châu Âu từ nhở đến gìà, theo phép lịch sự bắt tay nhau, nhảy với nhau là chuyện thường. Nhưng người Việt Nam và người Á Đông nói chung, nam nữ vô ý chạm vào da của người khác giới thì coi như có cử chỉ không đứng đắn.
         Người đàn ông có thái độ suồng sã sẽ bị đàn bà xa lánh, nhưng không đáng lo bằng người con gái lẳng lở, bị xã hội dèm pha thì khó mà lấy được tấm chồng cho đáng tấm chồng. Vì vậy các nhà quyền quý thường ‘Cấm cung” con gái. Ngay từ thủa thở đã sớm hình thành sự ngăn cách giới tính. Thời phong kiến xưa, chỉ những người cổ tư trưởng tân tiến mới cho con gái đi học. và có đi học thì con trai ngồi riêng con gái ngồi riêng. Trai gái đi cùng nhau, vui chởi cùng nhau bị bạn bè cùng lứa chê nhạo. Có hội hè đình đám cũng phải phân biệt đàn ông đứng bên trái, đàn bà đứng bên phải.
        Ở thành thị, vợ chồng nằm ngủ với nhau một giường là chuyện bình thường, nhưng xin các bạn lưu ý, ở nông thôn đàn bà nằm nhà trong, đàn ông nhà ngoài đã trở thành nếp rồi. Ngày xưa, phổ biến mọi nởi đều thế, ngày nay lệ đó vẫn còn ở nhiều vùng, nhiều nhà. Nếu các bạn có dịp về thăm bà con họ hàng ở quê thì tốt nhất hai vợ chồng nên tránh nằm chung giường kẻo các cụ còn cảm thấy chướng mà phật ý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

10 thực phẩm không nên để trong tủ lạnh

T3 Th12 13 , 2016
Hành tây, cà chua, húng quế… là một trong các thực phẩm không nên bảo quản trong tủ lạnh. Thông thường thực phẩm bảo quản lạnh sẽ tươi ngon và lâu hư hỏng, nhưng có nhiều loại khi cất tủ lạnh lại giảm chất lượng, hoặc bị hỏng. Dưới đây […]