Mẹ chồng làm gì khi con dâu bắt đầu về nhà?

Phong tục ở mỗi địa phương một khác, trái ngược nhau nhưng đều có ý nghĩa hay:
Ngày xưa ở nhiều địa phương Nghệ An, Hà Tĩnh có lệ tục mẹ chồng ra cất nón cho con dâu:
Nhà trai đặt sẵn trước ngõ một cái nồi đồng, một cái gáo, trong nồi đặt sẵn một quan tiền đồng và đựng dầy nước trong. Cô dâu vào đến cổng dùng gáo múc nước rửa mặt mũi, chân tay, mẹ chồng bước ra cất nón cho con dâu. Con dâu, một tay cầm lấy quan tiền, một tay vẫn cầm quạt che mặt. Mẹ chồng dắt con dâu vào nhà đặt quan tiền và cái quạt lên bàn thờ, cúi đầu lễ gia tiên (bốn lạy ba vái theo tư thế của nữ). Sau đó mẹ chồng dắt cô dâu cầm cả tiền và quạt vào buồng. Trong buồng đã chuẩn bị sẵn trầu nước hoa quả, giường chiếu mới. Đôi chiếu trải úp vào nhau, do một người thân trong họ có tuổi tác, vợ chồng song toàn, con cháu đông, làm ăn nên nổi, được gia đình mới đến trải chiếu; nếu mẹ chồng có đủ tiêu chuẩn trên thì mẹ chồng trực tiếp dọn giường trải chiếu, nhưng bố chồng thì không được. Khi con dâu nghỉ ngơi xong, khăn yếm chỉnh tề mới bưng hộp trầu ra chào. Trường hợp mẹ chồng đã mất thì một bà cô hay bà dì thay thế.

Mẹ chồng làm gì khi con dâu bắt đầu về nhà

Phong tục này có nhiều ý nghĩa:
– Thời xưa, con dâu trước khi về làm dâu, còn hoàn toàn xa
lạ, bở ngỡ, chưa biết đâu là buồng đâu là bếp, ai là bố mẹ chồng.
Trừ trường hợp xóm giêng quen biết nhau từ trước không tính, là thân phận con gái chưa cưới đã về nhà trai thì bị dư luận dèm pha là con nhà hư đốn. Có người chồng lại rụt rè e lệ trường hợp trước lễ cưới chưa hề tỏ mặt nhau, vậy nên mẹ chồng niềm nở ra đón dâu, dắt dâu vào nhà là hay là phải lẽ bước về nhà chởng đã được tổ tiên, ông bà, cha mẹ chồng ban phước lộc, đào như nước – quan tiền là biểu tượng vốn liếng của riêng ra mẹ chồng trao cho.
Nhiều địa phương lại có tục khác: Khi con dâu vừa vào đến nhà thì mẹ chồng cầm chiếc bình vôi tạm lánh sang hàng xóm ít phút.
Tục đố có ý nghĩa hay: Tức là mẹ chồng đã xác định vai trò, trách nhiệm con dâu sẽ vê làm chủ, mẹ chồng sẵn sàng trao quyền công việc trong nhà trong cửa cho con đâu, những không phải trao toàn quyền đẩy hết trách nhiệm mà bà vẫn là người nắm quyền điều hành, vì bình vôi là vật tượng chưng cho bà Chứa trong nhà.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Next Post

Tại sao trong gói quà mẹ cho con cái trước giờ vu quy có một chiếc trâm hay bảy chiếc kim

Thu Jun 4 , 2015
     Còn tại sao lại 7 chiếc kim: Theo quan niệm cổ truyền “Nam thất nữ cửu” (đàn ông 7 vía, đàn bà 9 vía”. Vì đề phòng xa, dùng cho con rể nên bà mẹ vợ chỉ đưa 7 chiếc kim – chứ không phải dùng cho con […]