Lên Mường Khương vui hội Gầu Tào người H'Mông, Lào Cai (Mai Thúy Hằng)

Đông vui hội Gầu Tào ở Pha Long (Lào Cai)
Hội Gầu Tào truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mông khu vực phía đông huyện Mường Khương (Lào Cai) đã diễn ra tại thôn Lao Táo, xã Pha Long, trong khí thế ra quân sản xuất đầu năm, giành nhiều thắng lợi mới.
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội chơi núi hay lễ hội cầu phúc truyền thống của người H’Mông ở Lào Cai và các tỉnh miền núi Tây Bắc, mở vào dịp đầu năm mới, sau Tết nguyên đán.

Ngày mở hội Gầu Tào thường chọn ngày Thìn hoặc ngày Sửu trong tháng đầu tiên của năm mới. Mọi người chọn một cây tre cao, thẳng để làm cây nêu. Cây nêu được trồng ở bãi đất bằng phẳng, rộng rãi là nơi chọn làm trung tâm lễ hội.
Trên cây nêu mang một bầu rượu, túm thóc nương, bắp ngô và một dải băng đỏ để kính báo thần linh trời, đất. Sau khi làm lễ cúng tế cầu mong trời đất cho sức khoẻ, mùa màng bội thu, mọi người toả ra các ngọn đồi thấp hoặc bãi ruộng bằng xung quanh chơi xuân.
Các thiếu nữ Mông trong trang phục rực rỡ sắc màu tái hiện phong tục, tập quán và văn nghệ dân gian của dân tộc mình. Sôi động và tưng bừng nhất là khu thi đấu các môn thể thao truyền thống dân tộc Mông. Các chàng trai so tài cao thấp, thể hiện sức khoẻ, bản lĩnh và trí tuệ của người miền sơn cước.
Lễ hội Gầu Tào là nét đặc sắc trong văn hóa của dân tộc Mông (Lào Cai)
Rất đông du khách nước ngoài đến hội Gầu Tào để tham dự những lễ hội dân gian đậm bản sắc dân tộc bản địa; khám phá nét văn hoá độc đáo của tộc người vùng cao Lào Cai.
Hội Gầu Tào diễn ra đến hết ngày mồng 7 Tết , sau đó bà con các địa phương xuống đồng, bắt tay vào sản xuất vụ xuân, với mục tiêu đạt nhiều thắng lợi.

Rất đông người tham dự lễ hội
Chật kín cả con đường, quả đồi.
Điệu kèn uyển chuyển của người H’Mông
Thi múa khèn
Chơi đu quay của người H’Mông
Thi chim họa mi núi rừng Pha Long
Cô gái H’Mông sử dụng điện thoại di động 

Thi hát
Lễ hội đậm nét dân tộc Mông được tổ chức hàng năm
Trung tâm của lễ hội
Chung vui bên món thắng cố truyền thống
Hội Gầu Tào diễn ra đến hết ngày mồng 7 Tết

Mai Thúy Hằng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Thưởng thức canh gà đen của người H'Mông Lào Cai (Hoàng Thị Khuyên)

T2 Th3 13 , 2017
Mường Khương với các bản làng phong cảnh đẹp và hoang sơ. Đến với Mường Khương, khách không chỉ được đắm mình với không khí trong lành của miền núi mà còn được thưởng thức ẩm thực độc đáo nơi đây. Nếu quý khách muốn được tham gia vào phiên […]