Lễ xin dâu có những ý nghĩa gì? Và thủ tục tiến hành

Lễ này rất đơn giản. Trước giờ đón dâu, nhà trai cử một hai người, thường là bà bác, bà cô, bà chị của chú rể đưa một cơi tràu, một be rượu đến xin dâu, báo trước giờ đoàn đón dâu sẽ đến, để nhà gái sẵn sàng đón tiếp.
Phong tục này có nhiều ý nghĩa hay:
Mặc dầu hai gia đình đã quy ước với nhau từ trước về ngày giờ và thành phần đưa đón rồi, nhưng để đề phòng mọi sự bất trắc, mọi tin thất thiệt, nên mới định ra lễ này, biểu hiện sự cẩn trọng trong hôn lễ.

Lễ xin dâu

Thời gian này chú rể và cha mẹ chú rể rất bận rộn không thể sang nhà gái, nên nhờ người đại diện sang báo trước như là bộ phận “Tiền trạm”.

Để trong trường hợp vạn nhất hoặc do thời tiết, hoặc do trở ngại giao thông gần qua giờ quy ước mà đoàn đón dâu chưa đến, nhà gái biết để chủ động làm lễ gia tiên hoặc phái người sang nhà trai thăm dò.
Trường hợp hai gia đình cách nhau quá xa hoặc quá gần, hai gia đình có thể thỏa thuận với nhau miễn bớt lễ này, hoặc nhập lễ xin dâu và đón dấu làm một.
Cách nhập lễ xin dâu và đón dâu tiến hành như sau:
Khi đoàn đón dâu đến ngõ nhà gái, đoàn còn chỉnh đốn y trang, sắp xếp lại thứ tự ai đi trước, ai đi sau, trong khi đó một cụ già đi đầu họ cùng một người đội lễ (một, mâm quả trong đựng trầu, cau, rượu…) vào trước, đặt lên hàn thờ, thắp hương vái rồi trở ra dẫn đoàn vào làm lễ chính thức đón dâu. Lễ này phải tiến hành rất nhanh. Thông thường nhà gái vái chào xong, chủ động xin miễn lễ rồi một vị huynh trưởng cùng ra luôn để đón đoàn nhà trai vào.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Next Post

Bí ẩn chiếc nhẫn cưới trong thế giới cổ đại

Sat Oct 29 , 2016
Chiếc nhẫn cưới luôn là biểu tượng cho tình yêu vĩnh hằng, tuy nhiên chiếc nhẫn cưới từ thế giới cổ đại và hiên đại có gì khác nhau và bí ẩn đằng sau chúng ra sao mới các bạn cùng khám phá! Bí ẩn chiếc nhẫn cưới trong thế giới cổ đại Biểu tượng của […]