Lễ hội cổ truyền Việt Nam diễn ra trong tháng 6 Âm Lịch

Lễ hội diễn ra trong ngày 30 tháng 6 âm lịch – Hội Nhượng Bạn
Hội Nhượng Bạn được tổ chức vào ngày 30 tháng 6 âm lịch hàng năm tại xã Cần Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh.


Lễ hội diễn ra trong ngày 26 tháng 6 âm lịch – Lễ Kì Yên
Lễ hội Kì Yên được tổ chức vào ngày 26 tháng 6 hàng năm tại Đền thờ Nguyễn Hữu Cảnh, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Lễ hội diễn ra trong ngày 24 tháng 6 âm lịch – Hội Chùa Ông
Hội Chùa Ông được tổ chức vào ngày 26 tháng 6 âm lịch hàng năm tại 676 – 678 đường Nguyễn Trãi, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội diễn ra trong ngày 18 tháng 6 âm lịch – Hội Đền Lảnh Giang
Hội Đền Lảnh Giang được tổ chức vào ngày 18 tháng 6 âm lịch tại thôn Yên Lạc, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam.

Lễ hội diễn ra trong ngày 16 tháng 6 âm lịch – Hội Vàm Láng
Hội Vàm Láng được tổ chức vào ngày 16 tháng 6 âm lịch tại Vàm Láng – một vùng của sông thuộc xã Khổng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang.780

Lễ hội diễn ra trong ngày 14 tháng 6 âm lịch – Hội Nghinh Ông
Hội Nghinh Ông được tổ chức vào ngày 15 tháng 6 âm lịch hàng năm tại lăng Ông, xã Bình Thắng, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre.591

Lễ hội diễn ra trong ngày 12 tháng 6 âm lịch – Hội Đền Ba Xã
Lễ Hội Đền Ba Xã được tổ chức vào ngày 12 tháng 6 âm lịch và cứ 5 năm lại có một hội lớn, hội được tổ chức tại xã Minh Đức, huyện Ứng Hòa, tỉnh Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội).

Lễ hội tiêu biểu trong ngày 3 tháng 6 âm lịch – Hội Đền Khả Lâm. Hội Đền Khả Lâm. Thời gian: tổ chức vào ngày 3 tháng 6 âm lịch.  Địa điểm: quận Kiến An, thành phố Hải Phòng.  Đối tượng suy tôn: nhằm suy tôn công chúa Chiêu Minh (con vua Trần Thánh Tông) là người có công xây cầu, mở chợ, chăm sóc người già, giúp người hoạn nạn và hiến toàn bộ ruộng vườn riêng cho dân.  Nội dung: Hội đền có lễ dâng hương đến công chúa Chiêu Minh, và tụng kinh, lễ cầu siêu.

Lễ hội tiêu biểu diễn ra trong ngày 4 tháng 6 âm lịch – Hội Nam Trì
Vào ngày mùng 4 tháng 6 âm lịch có diễn ra lễ hội Hội Nam Trì được tổ chức long trọng tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên.

Các lễ hội diễn ra trong ngày 5 tháng 6 âm lịch – Hội Đình Phú Xuân
Vào ngày mùng 5 tháng 6 âm lịch có diễn ra lễ hội là Hội Đình Phú Xuân được tổ chức tại thôn Phú Xuân, phường Tây Lộc, thành phố Huế.

Ngoài ra du khách có thể tìm hiểu thêm 5 lễ hội cũng được tổ chức trong tháng 6 âm lịch.
1.Các lễ hội diễn ra trong ngày 10 tháng 6 âm lịch – Lễ Hội Quan Lạn
Lễ Hội Quan Lạn được tổ chức vào ngày 10 tới ngày 20 tháng 6 âm lịch tại Bến Đình thuộc xã Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

2. Hội Đình làng Phú Xuân (từ ngày 5 – 6 tháng 6 âm lịch): Đình làng Phú Xuân là một minh chứng lịch sử chứng minh cho quá trình tìm kiếm, định đô và phát triển kinh thành Huế những năm cuối thế kỷ XVII. Đình là một công trình kiến trúc nghệ thuật dân gian tiểu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế, nằm trên địa phận phường Tây Lộc, TP Huế. Lễ hội dân gian – Hội Đình diễn ra là phong tục tập quán nhằm suy tôn các vị thần khai sáng làng Phú Xuân.

3. Hội kéo ngựa gỗ (ngày 10 tháng 6 âm lịch): Hội diễn ra tại huyện Cát Hải, TP Hải Phòng. Trước ngày hội, dân ở hai làng Đôn Lương và Hoàng Châu làm hai con ngựa gỗ có bón bánh xe nhỏ ở dưới chân để có thể điều khiển ngựa đi một cách dễ dàng. Việc điều khiển ngựa chạy vòng tròn chẳng những đòi hỏi phải có sức khoẻ, dẻo dai của một tập thể người kéo mà còn có sự mưu mẹo, nhanh nhẹn của người chỉ huy. Hội thi kéo ngựa gỗ trong LỄ HỘI DÂN GIAN này mang tinh thần thượng võ, là hình thức thể thao lành mạnh thể hiện sức mạnh và sự khéo léo. Các lễ hội trên khắp mọi nơi luôn thu hút đông đảo người tham dự.

4. Hội Đình Quan Lạn (từ ngày 10 đến 20 tháng 6 âm lịch) – xem ngày tốt xấu thấy là những ngày tốt nhất trong tháng 6): Đình Quan Lạn thuộc địa phận đảo Quan Lạn, tỉnh Quảng Ninh. Đình thờ Trần Khánh Dư, một danh tướng đời Trần có công đánh thắng giặc Nguyên Mông. Hội đình Quan Lạn được tổ chức là để kỷ niệm chiến công của Trần Khánh Dư. Điểm đặc sắc trong hội đình Quan Lạn là các cuộc đua thuyền, người ta còn gọi đây là hội bơi, đua Quan Lạn. Hội đua thuyền thực chất là cuộc trình diễn lại các trận chiến thắng năm xưa. Vì vậy thuyền đua là các loại thuyền lớn với trọng tải 5 – 6 tấn. Hội đua thuyền được diễn ra trong sự reo hò, cổ vũ của hàng ngàn khán giả trên bờ.

5. Hội Vàm Láng (ngày 16 tháng 6 âm lịch): Vàm Láng là một vùng cửa sông thuộc xã Khổng Phước, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, chuyên làm nghề biển nên thờ cá Ông Voi làm vị thần bảo vệ. Hàng năm, cứ vào ngày 16.6 âm lịch, ngư dân nơi đây lại tiến hành lễ hội rước cá ông Voi. Vào đêm ngày 15 sáng ngày 16, người ta chuẩn bị bàn thờ, lễ vật rồi tiến hành thắp hương tụng kinh. Một giờ sáng ngày 16, người ta làm cỗ mặn rồi đưa lên một chiếc thuyền chèo ra khơi để làm lễ rước ông. Theo nhiều người dân ở đây thì vào các dịp lễ hội, cá Ông Voi đều về dự. Cá Ông Voi phun lên trời những cột nước báo hiệu như là một hành động chứng giám cho lòng trung thành của dân làng. Người ta cho rằng, đó là điềm lành rất tốt cho việc làm ăn sinh sống.

Next Post

Lễ hội đền Xâm Thị

T6 Th12 22 , 2017
         Đền Xâm Thị thờ mẫu Thoải và Mẫu Địa nằm ở làng Xâm Thị, xã Hồng Vân Thường Tín, Hà Nội. Lễ hội Đền Xâm Thị luôn được gắn với Đình Xâm thị tạo thành một lễ hội Đình – Đền đặc sắc. Lễ hội thường […]