Khám phá đấu trường la mã cổ với sức chứa 10.000 người

Các nhà khảo cổ học Ytaly đã phát hiện ra tàn tích của một đấu trường la mã cổ với sức chứa 10.000 người cùng với niên đại hàng nghìn năm.

Khám phá đấu trường la mã cổ với sức chứa 10.000 người

IB Times hôm 12/10 đưa tin, nền móng của công trình hình bầu dục được tìm thấy ở Volterra, thuộc trung tâm Tuscany, có thể ra đời từ thế kỷ I – thời kỳ đỉnh cao của đế chế La Mã.

Các ước tính sơ bộ chỉ ra phần móng của đấu trường dài 80m, rộng 60m. Tuy nhiên, các nhà khảo cổ cần tiến hành khai quật sâu hơn để rút ra kết luận đầy đủ về kích thước. Công trình này vẫn nhỏ hơn khi so sánh với đấu trường lớn nhất ở Roma có sức chứa 50.000 người.
“Đấu trường này khá lớn. Quá trình khảo sát hé lộ ba hàng ghế đủ chỗ cho 10.000 người. Khán giả giải trí bằng cách xem các võ sĩ giác đấu đánh nhau và giao chiến với thú hoang. Phát hiện này giúp làm sáng tỏ lịch sử của Volterra. Nó chỉ ra trong suốt thời kỳ trị vì của hoàng đế Augustus, đây là một trung tâm quan trọng của La Mã”, Elena Sorge, nhà khảo cổ học đứng đầu nhóm khai quật, cho biết.
Các nhà khảo cổ học cho biết công trình được xây từ đá và trang trí bằng một loại đá địa phương tên là panchino. Sử dụng công nghệ radar xuyên đất từ Đại học Genoa, Italy, nhóm nghiên cứu phát hiện đấu trường có độ sâu gần 10 m. Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã tìm thấy một khối đá điêu khắc lớn và lối vào hành lang có mái che.
( Sưu tầm )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Bí ẩn về sinh vật kỹ tính nhất thế giới

T6 Th6 17 , 2016
Hầu hết các loài kể cả con người chỉ tìm hiểu một nhóm nhỏ bạn tình trước khi chọn lấy một, tuy nhiên lại có một loài sinh vật lại xem mặt đến 106 ứng cử viên rồi mới tiến hành giao phối. Bí ẩn về sinh vật kỹ tính […]