Dạy con từ thuở bào thai

Tục ngữ Việt Nam có câu:

Dạy con từ thuở còn thơ

Dạy vợ từ thuở bơ vơ mới về

Ở đây chúng tôi muốn nêu: Không những dạy con từ thuở còn thơ mà còn phải dạy con ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ. Bởi vì cuộc sống vật chất lẫn tinh thần của người phụ nữ đang mang thai ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tinh thần của đứa trẻ sau này.

Người xưa thường nói: “Đàn bà hiền dịu, thì dễ cứ con. Thai sản là lẽ tự tự nhiên của trời, đất. Người không bệnh thì không ta cần phải uống thuốc”.

Theo y học cổ truyền:”… Tâm khí kinh sợ thì con bị điên, ta thận khí không đủ thì con thóp, thì khí không hòa thì con gầy cồm, tâm khí hư kèm theo con nhút nhát. Con là theo khí mẹ, mẹ không cẩn thận sao được! Mẹ chớ uống nhiều thứ thuốc, chớ châm cứu xằng xiên, chỗ đi đại, tiểu tiện vào chỗ không thường đi, chớ trèo cao xuống pha hiểm trở, chớ gánh  vvác nặng nhọc, có giao cấu phóng túng, chớ nằm ngả nhiều, chớ mặc áo quần quá ấm, chớ ăn quá no.

Tinh thần phải trấn tĩnh, không phạm đến thất tình (mừng quá, giận quá, đauthương quá, ham muốn quá v.v…). Muốn con sau này sinh ra thẳng thắn nghiêm trang thì người mẹ nên miệng nói lời ngay thẳng, làm việc ngay thẳng. Đàn bà rắp tâm làm việc ác thì không sinh đẻ được, người ta cứ tưởng là tại trời ghét bỏ, biết đâu rằng. Đó chính là do tự mình gây ra. vì khí ở gan ruột bị uất kết, ba bộ mạch: tâm, tì, thận đều bị uất nên khó sinh…”

Dạy con từ thuở bào thai

(Theo “Phụ đạo sàn nhiên” của Hải Thượng lãn Ông”)

Vì lẽ đó dân gian có câu: “Cây khô không có lộc, người độc không có con”. Dân phải giáo dục con, từ trong bụng mẹ mà thuật ngữ khoa học gọi là “Thai giáo”. Ngày xưa các bậc tiền bối đã răn dạy người mẹ tương lai (sản phụ) không được giận dữ, hoảng hốt, không được nghĩ điêu xấu, làm việc xấu, nghe chuyện dò, nhìn cảnh tang thương, cần nói năng, đi đứng khoan thai…

Có mối liên hệ khăng khít giữa thai nhi với sức khỏe và tâm trạng người mẹ, giữa thai nhi với thế giới bên ngoài, có những phản ứng “Tiếp nhận” hoặc “Chối bỏ” của thai nhi trước các tác động cùa ngoại cảnh.

Theo tài liệu nghiên cứu học: Nhân cách con người được hình thành rất sớm, ngay từ trước khi ra đời. Ý nghĩ, cảm xúc và những nỗi buồn vui của người mẹ đã truyền vào đứa con. Nhiêu phụ nữ có thai biết giữ gìn tình cảm cân bằng do đó giữ được sức khỏe cho đứa con. Những nỗi đau của người mẹ phải chịu đựng trong thời gian thai nghén ảnh hưởng mạnh tới đứa trẻ sơ sinh. Lòng thiết tha đối với đứa trẻ chưa ra đời là một biện pháp giữ gìn sức khỏe cho đứa trẻ tốt nhất, và có ảnh hưởng quyết định tới quan hệ mẹ con sau này”…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Bày mâm ngũ quả thế nào cho hợp phong thủy?

T3 Th12 13 , 2016
Bày mâm ngũ quả thế nào cho hợp phong thủy? Tết đến, mỗi gia đình không thể thiếu mâm ngũ quả trên bàn thờ. Mâm ngũ quả gồm 5 loại quả có 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam sẽ đạt […]