Cúng Giỗ Thường (Cát kỵ)

Cúng Giỗ Thường (Cát kỵ) Là ngày giỗ của người quá cố kể từ năm thứ ba trở đi.

 Ý nghĩa: Cúng Giổ Thường
“Con người có cố có ông
Như cây có cội như sông có nguồn”

Cúng giỗ thường cát kỵ là một buổi lễ kỷ niệm ngày người mất qua đời quan trọng của người Việt, được tính theo Âm lịch. Ngày này là ngày để thể hiện tấm lòng thủy chung, thương xót của người đang sống với người đã khuất, thể hiện đạo hiếu đối với Tổ tiên. 
Không chỉ ngày giỗ, việc cúng tổ tiên còn được thực hiện đều đặn vào các ngày mồng Một, ngày Rằm và các dịp lễ Tết khác trong một năm như: Tết Nguyên đán, Tết Đoan Ngọ… Những khi trong nhà có việc quan trọng như dựng vợ gả chồng, sinh con, làm nhà, đi xa, thi cử…, người Việt cũng dâng hương, làm lễ cúng tổ tiên để báo cáo và để cầu tổ tiên phù hộ, hay để tạ ơn khi công việc thành công. Bản chất việc thờ cúng tổ tiên của người Việt là từ niềm tin người sống cũng như người chết đều có sự liên hệ mật thiết và hỗ trợ nhau. Con cháu thì thăm hỏi, khấn cáo tiền nhân. Tổ tiên thì che chở, dẫn dắt hậu thế nên việc cúng giỗ là thực hiện mối giao lưu giữa cõi dương và cõi âm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Đồ Lễ Cúng Động Thổ

T7 Th3 19 , 2016
Mâm Cúng Động Thổ khởi công 1. Ý nghĩa: Cúng động thổ – Khởi Công: Người Việt Nam theo tín ngưỡng tin rằng: nơi ở cũng như nơi công xưởng, cửa hàng làm ăn buôn bán đều có công thần địa thổ coi giữ. Vì thế, mỗi khi có việc […]