Cô dâu trước khi về nhà chồng cần phải có những thủ tục động tác gì?

Khi nhà trai bắt đầu đến đón dâu thì cô dâu. cùng với chú rể đến trước bàn thờ xin tổ tiên chấp nhậu kể từ nay nên vợ nên chồng, phù hộ cho trăm năm duyên ưa phận đẹp, Cầm sắt giao hòa. Cũng có thể nhờ gia trưởng khấn hộ cho có bài bản hẳn hoi. Lễ xong, hai người đưa hộp trâu, bao thuốc đi mời chào thân hân, khách, bạn khắp một lượt, trước hết là những người bế trên, cao tuổi, khác trước, người nhà sau, nhứng đám cưới có tổ chức thường đã có sự sắp xếp vị trí sẵn. Trong khi chào mời, cô dâu phải giới thiệu cho chàng rể biết mối quan hệ để biết cách xưng hô.

Cô dâu trước khi về nhà chồng

Sau cùng, trước khi bước ra cửa để vê nhà chồng là lễ tạ cha mẹ, Cha mẹ ngồi sẵn một phía ở cửa chính, nếu ông bà nội ngoại còn thượng tại có đến dự thì ông bà cũng ngồi chung một phía, nhưng ở ghế cao hơn. Thời xưa cả đôi tán hôn đều phải lạy hai lạy, ngày nay châm chước, cúi đầu cung kính “Xin phép ông bà, cha mẹ cho con về nhà chồng”. “Xin phép ông bà cha mẹ con xin đón em X về”. Lúc đó, cha mẹ ban phát cho con gái, con rể một vật gì đó làm kỷ niệm, có thể là một cái bút, một gương soi nho nhỏ, một cuốn sách hoặc một chiếc khăn, chiếc quạt… Nhà giàu có những thứ này nhà trai đã đưa đến hôn lễ nạp tài. Trong gói quà của bà mẹ cho con gái có cái trâm cài tóc, hoặc bảy chiếc kim đính tóc hoặc kim khâu gói trong khăn vuông).
Đối với ông bà cũng có những động tác tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Cúng Giỗ Thường (Cát kỵ)

T6 Th3 18 , 2016
Cúng Giỗ Thường (Cát kỵ) Là ngày giỗ của người quá cố kể từ năm thứ ba trở đi.  Ý nghĩa: Cúng Giổ Thường “Con người có cố có ông Như cây có cội như sông có nguồn” Cúng giỗ thường cát kỵ là một buổi lễ kỷ niệm ngày […]