Bí ẩn về Thiên Thạch sẽ bay cắt mặt trái đất dip Halloween

Dịp Hallween sẽ có những hiện tượng lại trên bầu trời, đó là sự xuất hiện của thiên thạch bay cắt mặt trái đất, cùng khám phá bí ẩn về hiện tượng này nhé!

Bí ẩn về Thiên Thạch sẽ bay cắt mặt trái đất dịp Halloween

Một thiên thạch có tên 2015 TB145 sẽ bay ngang Trái Đất ở khoảng cách khoảng 499.000km vào đúng ngày Halloween (31 tháng 10) năm nay. Theo tính toán thiên thạch này có đường kính từ 280 đến 620m và bay ở vận tốc trên 126.000km/h. Nó mới vừa được phát hiện cách đây chưa đầy 2 tuần bởi trạm thiên văn Pan-STARRS đặt tại đảo Hawaii và vật thể lớn nhất bay gần Trái Đất trong thời gian gần đây.
Liệu có nguy cơ va chạm với Trái Đất? NASA cho rằng thiên thạch chỉ bay ngang ở khoảng cách an toàn và nó đi theo một quỹ đạo khá kỳ cục, có độ nghiêng cao. Điều này có thể lý giải tại sao mãi đến ngày 10 tháng 10 vừa qua thì họ mới phát hiện ra thiên thạch này.

Thiên thạch này không khả kiến khi quan sát từ Trái Đất bằng mắt thường.
Tuy nhiên, theo NASA thì thiên thạch này không khả kiến khi quan sát từ Trái Đất bằng mắt thường mặc dù có đường kính lớn và cự ly tiếp cận khá gần. Kính thiên văn với độ phóng đại phù hợp dĩ nhiên là có thể quan sát được. NASA gợi ý 2015 TB145 sẽ bay xuyên qua chòm sao Orion vào buổi tối ngày 30 tháng 10 và kéo sang những giờ đầu tiên của ngày 31 theo giờ California. Như vậy ở Việt Nam thì hiện tượng này sẽ rơi vào khoảng từ buổi trưa của ngày 31 đến chiều, ban ngày sẽ khó thấy hơn.
Mặc dù chuyến viến thăm của 2015 TB145 ngoài dự kiến nhưng đây sẽ là cơ hội tốt cho nhiều nhà quan sát thiên văn vận dụng khả năng ghi hình và theo dõi bằng radar để chuẩn bị cho lần bay cắt mặt gần hơn của thiên thạch mang mã số 1999 AN10 vào năm 2027 theo tính toán của NASA. Hiện tại, các đài vô tuyến không gian tại tổ hợp mạng lưới không gian sâu DSN tại Goldstone, Barstow, California và đài quan sát Arecibo tại Puerto Rico sẽ tập trung theo dõi và ghi lại đường đi của 2015 TB145 qua radar nhằm cung cấp dữ liệu giá trị chuẩn bị cho những lần đối mặt tiếp theo của Trái Đất với thiên thạch trong tương lai.
Dữ liệu này cũng có thể giúp phát hiện sớm các vật thể bay gần, kéo dài thời gian chuẩn bị cũng như đóng góp nguồn tài nguyên kiến thức để phát triển sứ mạng Asteroid Redirect của NASA nhằm làm chệch hướng mọi vật thể có quỹ đạo bay tiềm năng gây va chạm với hành tinh của chúng ta.
( Sưu tầm )

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Next Post

Khám phá bí ẩn về thời gian ngủ của người cổ đại

Sat Oct 29 , 2016
Ai ai cũng cho rằng thời gian ngủ của người cổ đại nhiều hơn so với  người hiện đại bởi người hiện đại bị chi phối thời gian ngủ bởi các thiết bị công nghệ hiện đại. Khám phá bí ẩn về thời gian ngủ của người cổ đại Một nghiên cứu được tiến hành với […]