Bí ẩn loài cá sấu cổ đại dài 11 mét

Gần đây các nhà khoa học đã phát hiện loài cá sấu cổ đại có hộp sọ với kết cấu kỳ lạ sinh sống trên các con sông thuộc kỷ phấn trắng cung khám phá loài cá sấu dài 11 mét này.

Bí ẩn loài cá sấu cổ đại dài 11 mét

Mới đây, một phần hộp sọ khá đặc biệt đã được khai quật ở Morocco. Sau khi tiến hành kiểm tra và phân tích, các nhà cổ sinh vật học xác định rằng nó thuộc về một loài sinh vật mới và có cơ thể rất lớn. “Kích thước phần đầu của con vật lên tới 2 mét”, Giáo sư Casey Holliday, nhà giải phẫu học đến từ Đại học Missouri nói.

Thú vị hơn nữa, Holliday cho biết, cơ thể con cá sấu Shieldcroc này có một cấu trúc giống như chiếc khiên chắn trên đỉnh hộp sọ hỗ trợ phần da và các mạch máu giống như cấu tạo ở các loài khủng long có sừng như loài khủng long ba sừng.
Tiến hành phân tích phần hộp sọ, nhóm khoa học nhận thấy loài cá sấu đó thuộc nhóm “eusuchian” – một dòng di truyền từ 2 loài cá sấu Châu Phi và cá sấu Châu Mỹ.
Shieldcroc sống cách đây khoảng 100 triệu năm trong giai đoạn cuối kỷ Phấn trắng, là loài eusuchian đầu tiên được tìm thấy ở châu Phi.
“Từ lâu, người ta luôn tranh luận về khu vực cá sấu hiện đại thực sự phát triển trong đó rất nhiều ý kiến cho rằng đó là khu vực châu Âu/ Địa Trung Hải”,Holliday nói. Cho nên, phát hiện mới góp phần cung cấp thêm những thông tin xung quanh vấn đề này.
Cơ thể Shieldcroc khi trưởng thành dài khoảng từ 9-11 mét. Chúng chia sẻ môi trường sống với loài cá phổi cùng một loài cá vây tay cổ đại khác và được coi là những con quái vật chuyên săn mồi.
( Sưu tầm )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Nước ép cà chua vừa ngon lại bổ

T6 Th4 22 , 2016
Mỗi ngày uống một ly nước cà chua không những giúp bạn giảm cân mà còn có tác dụng tẩy tế bào chết, xóa vết thâm rất hiệu quả. Cà chua là nguyên liệu không thể thiếu trong rất nhiều món ăn và chúng được sử dụng theo nhiều cách. […]