9 thực phẩm tuyệt đối không nên ăn khi bị ốm

(Suckhoexanh) Nước cam có lợi cho sức khỏe nhưng người bị ho, đau họng không nên uống vì nó khiến cổ họng đang viêm tổn thương nặng hơn.

Thức ăn có thể không phải điều bạn nghĩ đến đầu tiên khi bị ốm nhưng lựa chọn thực phẩm ảnh hưởng khá nhiều đến quá trình hồi phục. Dưới đây là 9 món bạn không nên đụng đến nếu muốn chóng lành bệnh, theo Men’s Health.
Cà phê
Cà phê không dành cho những lúc bị ốm, đặc biệt là khi gặp vấn đề về dạ dày hoặc nôn mửa, tiêu chảy. Cà phê khiến bạn tiểu tiện nhiều và mất nước dẫn đến suy giảm hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, món đồ uống này kích thích cơ bắp trong đường tiêu hóa, làm trầm trọng thêm tình trạng tiêu chảy.
Nước cam
9-thuc-phm-tuyet-doi-khong-nen-an-khi-bi-om
Ảnh: Men’s Health.
Nước cam chứa axit citric khiến cổ họng đang viêm bị kích thích và tổn thương nặng hơn. Người bị ho, đau họng cần hạn chế nước cam.
Đồ ngọt
Tương tự như cà phê, đồ ngọt là món bạn cần loại bỏ ra khỏi thực đơn nếu bị ốm. Sau vài tiếng ăn bánh quy, kẹo hoặc ngũ cốc có đường, hệ thống miễn dịch của bạn sẽ yếu đi tạo cơ hội cho mầm bệnh phát triển. Đường tinh luyện còn ngăn chặn hoạt động của bạch cầu và gây đi ngoài lỏng, tiêu chảy.
Nước có ga
Nước có ga bao gồm cả nước có ga dành cho người ăn kiêng ức chế hệ thống miễn dịch và làm rối loạn đường ruột do chứa quá nhiều đường. Nguy hiểm hơn, chất tạo ngọt nhân tạo trong loại nước này khó tiêu hóa nên dẫn đến hiện tượng đầy bụng, chuột rút, thậm chí tiêu chảy. Người mắc bệnh dạ dày cần tránh xa nước có ga.
Đồ ăn vặt giòn
9-thuc-phm-tuyet-doi-khong-nen-an-khi-bi-om-1
Ảnh: Men’s Health.
Kết cấu của những món ăn vặt như khoai tây chiên giòn, bánh mì nướng giòn khiến cổ họng của bạn bị chà xát và cần nhiều thời gian hơn để hồi phục.
Rượu
Rượu làm bạn bị mất nước, say và tiêu chảy.
Sữa
Sữa khiến đờm trong cổ đặc và khó chịu hơn nên các chuyên gia khuyến cáo bệnh nhân bị nghẹt mũi hoặc xung huyết không uống sữa.
Đồ chiên rán
Hãy dành đồ chiên rán cho những lúc khỏe mạnh bởi loại thực phẩm này mất nhiều thời gian để di chuyển qua hệ tiêu hóa, dẫn tới buồn nôn, co thắt đường ruột và trào ngược axit.
Đồ ăn cay
9-thuc-phm-tuyet-doi-khong-nen-an-khi-bi-om-2
Ảnh: Men’s Health.
Ớt cùng các loại sốt nóng, cay gây kích ứng cho mũi và khiến bạn sổ mũi. Nếu đã xuất hiện sẵn những triệu chứng này, đồ cay ăn sẽ làm tình trạng của bạn thêm tồi tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Next Post

Đôi lời về tự do, sự chọn lựa cá nhân và tương quan tinh thần vật chất

T7 Th11 26 , 2016
Thế nào là tự do ? Thánh Thérèse d’Avila cho “tự do là làm nô lệ Thiên Chúa”. Nhà Phật quan niệm tự do gắn liền với sự hiểu biết (đẩy lùi Vô Minh). Hai tư tưởng này giống nhau. Nô lệ Thiên chúa là chấp nhận và tuân theo […]